Học tiếng Anh nhờ…Toán học

Khỏi phải nói, chúng ta đều biết Toán là một môn học cần thiết cho cuộc sống thường ngày. Ai cũng phải học Toán. Chả thế mà ngay cửa ra vào Trường học của nhà triết học Plato, có ghi “Let no one ignorant of Mathematics enter” (đừng cho kẻ nào ngây ngô về Toán học vào đây). Và ta cũng biết tiếng Anh là một công cụ giao tiếp rất hiệu quả trong thời đại này. Thế nhưng, với học sinh VN, dường như việc học 2 môn học này có vẻ không liên quan gì tới nhau. Quả vậy, thoạt đầu, ai chả nghĩ Toán là Khoa học tự nhiên, tiếng Anh thuộc về ngôn ngữ, liên quan quái gì!

Thực tế thì Toán cũng là một ngôn ngữ trong khoa học. Ngôn ngữ Toán học logic, đơn giản, trong sáng, rất hiệu quả khi mô tả các hiện tượng cần định lượng. Vật lí, Hóa học sẽ thật khó phát triển đến như ngày nay nếu không có thứ ngôn ngữ này hỗ trợ.

Vậy tại sao ta không sử dụng tính năng của Toán học để học tiếng Anh nhỉ?

Mấy năm qua, tôi được Bộ GD và ĐT mời làm chuyên gia dạy môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh cho các thầy cô giáo trường chuyên toàn quốc. Buổi đầu tiên, bao giờ cũng là màn chào hỏi. Các thầy cô trường chuyên rất giỏi về chuyên môn nhưng để nói vài câu về bản thân bằng tiếng Anh quả là vấn đề. Bỏ qua việc phát âm chưa chuẩn, riêng nói cho mọi người biết về tên, nơi làm việc, dạy được bao nhiêu năm mà loay hoay cả buổi.  Đó là khoảng thời gian kinh khủng đối với mọi người.

Sang đến ngày thứ hai, mọi chuyện đã khác hẳn. Tôi dạy mọi người nói những câu Toán học thật đơn giản để mọi người vượt qua trở ngại ban đầu.  Bắt đầu thế này:

Tôi viết lên bảng: 1+1=…. và chờ…

Cả lớp: TWO

Tôi điền 2 vào và trỏ vào phép tính rồi hỏi: how do you read it?

Một số người đọc đúng: one plus one is two

Một số người thú nhận từ xưa tới nay học tiếng Anh chưa bao giờ nghĩ tới việc đọc biểu thức toán học như vậy.

Sau đó, tôi hướng dẫn mọi người cách đọc các kí hiệu, phép tính, biểu thức toán học, định luật vật lí do mọi người nghĩ ra. Mọi người rất cởi mở.  Và mọi thứ đều trở nên đơn giản từ đó.

Bản thân một bài toán đã là một tình huống để học tiếng Anh. Trong đầu, mọi người nghĩ mình đang làm toán chứ không phải tiếng Anh. Các từ vựng xuất hiện rất tự nhiên nên buổi học trở nên nhẹ nhàng là vậy.

Tôi đã áp dụng việc học tiếng Anh qua Toán học cho chính con gái đầuđang học lớp 2. Cháu rất hứng thú vì cháu đã biết Toán, nay lại được giải quyết bằng một ngôn ngữ khác, một buổi chơi mà học hoàn toàn khác hẳn với những buổi học Toán hay tiếng Anh riêng lẻ trên trường.

Học Toán

Học Tiếng Anh qua Toán học