Xin học bổng nghiên cứu mất…10 phút

Có một câu thế này “bạn chắc chắn sẽ không trúng xổ số nếu như không mua”. Có những thứ có vẻ như tự nhiên rơi xuống nhưng thực ra là kết quả của những thứ trước đó.

Có dạo tôi về VN để chuẩn bị cho cuộc sống sau khi hoàn thành công việc ở Thụy Điển. Công việc hàng ngày có lẽ là lên lớp dạy Vật lí cho sinh viên trường KHTN như đã sắp xếp nhưng có một việc xảy ra khá tình cờ khiến kế hoạch thay đổi. Một hôm, sau khi dạy xong, tôi đi dọc hành lang qua phòng hội thảo và nhìn thấy một số GS người Hàn Quốc vừa xong một buổi thuyết trình giới thiệu trường của họ cho SV. Nếu hôm đó có việc bận, tôi sẽ bỏ qua mà đi nhưng tôi đã đi vào phòng bắt chuyện hỏi họ. Thật may mắn, trong đó có ông trưởng khoa Vật lí của Viện Công nghệ và Khoa học tiên tiến Hàn Quốc KAIST. Sau 10 phút trao đổi thông tin, ông hứa sẽ liên lạc lại. Một tuần sau, tôi nhận được email mời làm Research Professor (đúng là chức danh GS nghiên cứu) trong lab của ông tại HQ với chế độ ưu đãi khá tốt như ngoài lương còn bao toàn bộ nhà ở, bảo hiểm y tế cho cả gia đình nếu sang ở cùng. Tất nhiên, tôi chả dại gì mà từ chối một lời mời hậu hĩnh như vậy.

Các bạn thấy đấy, nếu không tự nhiên như ruồi thì làm gì có chuyện như thế xảy ra. Cho nên Aziz Nesin viết “giá không có ruồi” thì cũng chưa hay lắm đâu.