Giới thiệu sách Physical Science của Mỹ cho lớp 8

Mấy hôm nay đọc báo mạng, thấy GS. Nguyễn Lân Dũng phàn nàn chuyện sách giáo khoa chương trình phổ thông của mình không giống ai, nhất là các môn Khoa học tự nhiên. Nhà mình chia ra thành nhiều môn: Toán, Lí, Hóa, Sinh, mỗi môn lại học quá nhiều, đủ các chương mục như trên Đại học dẫn đến quá tải.

GS có dẫn chứng là ở nước ngoài (tiên tiến có Mỹ, Anh, lạc hậu có Nepal), bộ sách của họ rất tốt, các môn Khoa học tự nhiên ở bậc trung học có tên là Science, chia thành các phần như Vật lí (Physical Science), Sự sống (Life Science) và Earth Science (Khoa học Trái Đất). Thực sự thì sau mấy lần giảm tải một cách cơ học như cắt bài, bỏ bài thì Bộ GD kết luận không hiệu quả và thấy cần thiết phải xây dựng lại chương trình và SGK.

http://vtc.vn/gs-nguyen-lan-dung-toi-noi-ma-khong-ai-nghe.447.444891.htm

Kể từ 2015, SGK sẽ được viết lại theo hướng tham khảo sách nước ngoài. Các môn Lí, Hóa, Sinh sẽ được  khuyến khích dạy tích hợp như một chủ đề Khoa học tự nhiên. Do đó, về tương lai không xa, con cháu ta sẽ được học các bộ sách chuẩn giống như trẻ em các nước, tất nhiên bằng tiếng Việt. Và nếu tiếng Anh các em đủ tốt thì tại sao không học trực tiếp bằng ngôn ngữ này? Có một điều chắc chắn là nếu có dạy và học bằng tiếng Anh thì Khoa học tự nhiên sẽ dễ dàng hơn nhiều các môn Khoa học xã hội.

Dưới đây là chương trình học môn Physical Science lớp 8, sách này của Holt California (link để download ở dưới)

  • Unit 1: Introduction to Physical Science : Giới thiệu môn Vật lí
  • Unit 2: Structure of Matter: Cấu trúc của vật chất
  • Unit 3: The atom: Nguyên tử
  • Unit 4: Interaction of Matters: Tương tác của vật chất
  • Unit 5: Motion and Forces: chuyển động và lực
  • Unit 6: Studying the Universe: nghiên cứu vũ trụ

Bài học được chia ra nhiều phần, có phần đọc, luyện tập, tóm tắt không chỉ về mặt khoa học mà còn về thuật ngữ khoa học trong tiếng Anh, rất tốt cho học sinh mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

physcal science-holt

Nội dung sách

physcal science-holt2

Phần đọc

physcal science-holt3

physcal science-holt4

Tóm tắt và luyện tập

Dạng pdf: http://www.cajonvalley.net/site/handlers/filedownload.ashx?moduleinstanceid=13445&dataid=9079&FileName=Student%20Edition.pdf