Học sinh HSGS làm thế nào để có lương khởi điểm 2000 usd?

Mấy ngày qua, báo chí đưa tin về câu hỏi làm thế nào để có lương khởi điểm 2000 usd  của một sinh viên. Bỗng dưng, mình tự hỏi “liệu học sinh HSGS có đặt câu hỏi như vậy không? Có bao nhiêu học sinh HSGS có mức lương khởi đầu như vậy?”.

Nhìn hiện trạng HSGS, mục tiêu chính vẫn là thi HSG và thi Đại học. Mấy năm nay, mảng nghiên cứu khoa học có phát triển vì được tuyển thẳng ĐH như thi HSG và hồ sơ đẹp để du học. Số lượng thi ĐH vẫn chiếm đa số, tới 90%. Học sinh trường chuyên với đầu vào cao nhất nước mà để dành 3 năm chỉ để luyện thi ĐH thì quả thật phí phạm. Thi ĐH ngày càng dễ, việc thi điểm cao hay thậm chí thủ khoa cũng không được đi nước ngoài như ngày xưa nữa, mà việc thi đỗ ĐH đối với học sinh trường chuyên không phải là vấn đề. Trong khi đó, nếu tập trung học tiếng Anh, học các môn chuẩn bị cho du học như SAT, A-level thì tương lai sẽ tốt hơn rất nhiều.

Học sinh HSGS có nhiều lợi thế khi học SAT và A-level vì chương trình học tương đương với chương trình VN, thậm chí dễ hơn, chỉ việc học cách viết bằng tiếng Anh chuyên ngành là đủ để đi thi lấy học bổng. Hàng năm, Singapore cho VN gần 100 suất học bổng học ĐH. Họ tổ chức thi A-level vào tháng 2 hàng năm tại HN và TPHCM. Ở các trường ngoài, nhất là Ams, việc học để thi du học rất rầm rộ nhưng với HSGS, mọi việc vẫn rất… êm đềm.

Tốt nghiệp nước ngoài, cơ hội kiếm việc với mức lương 2000 usd là quá đơn giản. Ở Singapore, mức lương khởi điểm không dưới 3000 usd (ví dụ em trai mình, chuyên lí K14, tốt nghiệp NTU của Singapre và hiện đang làm bên ấy). Bỏ qua vấn đề tiền lương, việc đi học nước ngoài, tiếp xúc với thế giới văn minh sẽ làm cuộc sống đẹp và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Bản thân mình, đồng lương đầu tiên ở VN là 20usd/tháng nhưng 6 tháng sau, mình sang Thụy Điển làm việc, đồng lương chính thức được nhận trước thuế là 3000 usd, chưa kể được học vô vàn các kiến thức, văn hóa của văn minh phương Tây. Mà đó là năm 2000. Ấy vậy mà giờ là 2016, những gương mặt sáng láng, thông minh kia vẫn gò lưng giải các bài tập vật lí điện xoay chiều rất khó để được điểm 9 , 10 trong học bạ, và để thi qua kì thi đánh giá năng lực cuối lớp 12 vốn là hàng rào rất thấp đối với dân chuyên. Thật đáng tiếc.