Học song bằng cấp 2 được và mất gì?

Để các bạn hiểu rõ hơn về hệ song bằng, tôi xin gửi bài viết  của Phạm Nha Trang – GV ĐHQG dạy các chương trình tiên tiến, chất lượng cao.

HỌC SONG BẰNG CẤP 2 ĐƯỢC VÀ MẤT GÌ?

Ngày mai nhiều nhà phải quyết Cam rồi nhỉ? Đã bàn thì bàn cho chót, nên mình viết thêm phần này.

Mình không bàn về các chính sách vĩ mô nhé! Làm trong ngành giáo dục, mình nghĩ giáo dục Việt Nam như 1 ngôi nhà đã cũ, cái khung xuống cấp rồi, tốt nhất là đập quách đi xây lại từ đầu, chứ nay sửa chỗ này, mai vá chỗ nọ chả bao giờ đem lại kết quả như mong muốn. Trong bối cảnh đó, việc duy nhất phụ huynh chúng ta có thể làm chỉ là chọn ra phương án phù hợp nhất với năng lực của con, định hướng và tài chính của gia đình.

Thêm nữa, nhấn mạnh là mình bàn về song bằng cấp 2. Hệ cấp 3 sẽ bàn ở chỗ khác. Ngoài ra, mình không dạy tiếng Anh (trừ dạy con), không kinh doanh trường tư, không ghét ai , mà với tư cách 1 phụ huynh, mình mong muốn chúng ta cùng bàn xem học song bằng được, mất gì?

1. Giảm tải chương trình của bộ

Mình thích điều này.

Tuy vậy, nó đồng nghĩa với việc về kiến thức các môn tiếng Việt, các con sẽ không bằng các bạn học trường công thuần tuý, huống chi các bạn trường công lại còn học thêm rất nhiều. Và phụ huynh phải hiểu rằng, việc thi vào trường cấp 3 công top đầu, hay trường chuyên sẽ khá vất vả với con, nếu con không chạy xô lò này lò nọ. Đã song bằng, thì mình nghĩ rằng đừng mơ Ams Chuyên hay Chuyên tự nhiên này khác nữa.

Nhưng, về giáo viên hệ tiếng Việt, mình tin là lớp song bằng sẽ được các giáo viên giỏi nhất trường đảm nhiệm. Con gà đẻ trứng vàng, nên các trường phải giữ, phải khẳng định chất lượng. Nó giống như hệ CLC (phí cũng cao) ở nhiều nơi, sẽ toàn người giỏi nhất đấy.

2. Song bằng chỉ để đi du học?

Mình không nghĩ thế.

Xu thế chung giờ là hội nhập, và các trường ĐH thường là nơi đón đầu xu hướng sớm hơn nhiều so với phổ thông. Mình dạy ở ĐH, nên mình chắc chắn về điều này. Hiện nay có ĐHQGHN (trường mình) công nhận bằng A-level, thậm chí cả kết quả SAT. Nếu song bằng không thất bại giữa chừng, 7 năm nữa khi các con song bằng khoá 1 vào ĐH, chắc chắn số trường công nhận và xét tuyển bằng A-level sẽ còn nhiều hơn. Cửa vào trường ĐH trong nước vẫn sẽ rộng mở.

3. Học Cam thì tiếng Anh sẽ giỏi mà khỏi phải đi học thêm?

Vừa đúng mà vừa sai.

Mình tạm chia việc học ngoại ngữ làm 2 mục đích: làm công cụ để làm việc khác (thực hành) và để đào sâu vào các yếu tố của ngôn ngữ (lý thuyết)

VD: với 1 từ tiếng Anh, viết đúng chính tả và phát âm được từ đó thành tiếng giống người bản ngữ, dùng trong văn cảnh chuẩn khiến người bản ngữ hiểu => là thực hành. Còn biết nó thuộc từ loại nào, quy tắc phát âm nào (dù phát âm thực tế có thể rất Vinglish), có bao nhiêu trường nghĩa, bao nhiêu cách biến đổi => là lý thuyết.

Chương trình học và thi tiếng Anh của bộ rất nặng phần lý thuyết, từ đại trà đến chuyên, nhất là chuyên vào các trường hot, đến người bản ngữ nhiều câu còn mếu. Giáo viên dạy ngoại ngữ ứng dụng như mình khá ngán ngẩm với các dạng đề này. Vì mình đảm bảo, chính giáo viên mà không có đáp án, thi chưa chắc đã đỗ. Và nhiều học sinh rất giỏi khoanh và điền, nhưng nghe nói thì kém vô cùng.

Trong 14 tiết học Cam mỗi tuần, con không học khoanh và điền, không học quy tắc phát âm, không học ngữ pháp tiếng Anh. Nên các bạn đừng nghĩ rằng con sẽ giỏi tiếng Anh để thi được vào CNN hay Anh Ams, trừ bé nào siêu việt. Nếu đã song bằng mà muốn vào Anh Ams, thì học thêm kín tuần.

Thế thì hoá ra học Cam kém tiếng Anh? Ồ không. Con sẽ cực giỏi, nhưng là giỏi tư duy bằng tiếng Anh, giỏi đọc sách lấy kiến thức, từ vựng phong phú, nghe hiểu ngon lành, nói tốt, phản xạ ngôn ngữ tuyệt vời. 3 tiết mỗi ngày đều đặn + làm bài tập ở nhà, không giỏi thì quả là hơi lạ.

4. Học Cam chỉ giỏi mỗi tiếng Anh?

Học 1 chương trình nổi tiếng của tư bản có nghĩa là con được học 1 cách tiếp cận vấn đề rất thực tiễn và thực dụng đúng kiểu tư bản, được rèn luyện tư duy phản biện, được hướng dẫn tự nghiên cứu hàng ngày. Cái này theo mình mới là quý. Nó sẽ có ích trước tiên trong việc đi du học. Học chương trình thuần tuý của bộ và giỏi tiếng Anh thì các bạn giỏi vẫn kiếm được học bổng đi du học được, khi đi học đại học vẫn học tốt. Nhưng những tinh hoa đó khi đi học lên cao hơn, làm nghiên cứu chuyên sâu, hay làm việc trong môi trường toàn bọn Tây, thì chắc chắn đuối. Đấy là lý do người Việt Nam ở trong nước hay nước ngoài ít có những công trình nghiên cứu nổi tiếng, ít lên được những vị trí cao trong các tập đoàn đa quốc gia. Những bạn đó, nếu được học theo phương pháp của tư bản từ bé, kết quả sẽ tốt hơn nhiều.

Ngoài ra, cách tư duy và các kỹ năng đó còn có ích cho con sau này. Thời đại AI, máy tính siêu hơn con người nhiều, chả ai biết 10 năm nữa nghề gì sẽ biến mất, nghề gì mới sẽ mọc lên. Nếu chỉ cày kiến thức theo kiểu truyền thống, thì lúc đó chúng ta sẽ chới với. Ngược lại, nếu các con có 1 cái nền tư duy tốt, kỹ năng xuất sắc, thì xã hội thay đổi kiểu gì cũng thích ứng rất nhanh.

5. Song bằng có thích hợp với tất cả các bạn?

Không.

Học cả 2 hệ 1 lúc đòi hỏi các con phải biết sắp xếp thời gian rất khoa học, phải nhận thức rất nhanh, khả năng tự học rất tốt, và trước tiên, phải có cái nền tiếng Anh tốt. Cam Ams điểm cực cao, quy tụ toàn tinh hoa, nên mình tin là các bạn ấy sẽ học ngon lành mà vẫn thừa thời gian chơi.

Tuy vậy, các trường khác thì làm mình hơi e ngại. Liệu các con đọc hiểu đã đủ tốt để đọc sách chưa? Nghe đã đủ tốt để nghe giảng chưa? Chới với về ngôn ngữ là chết. Chả khác gì bơi chưa giỏi đã nhảy tùm ra sông Hồng tắm.

6. Cam rồi có phải học thêm không?

Vấn đề thêm nếm theo mình là tuỳ định hướng của gia đình. Chương trình học nào cũng chỉ dành cho số đông, không thể đảm bảo 100% kết quả giống nhau. Nếu gia đình muốn con đứng top đầu, hoặc luôn muốn tốt hơn, thì chắc chắn dù học ở đâu, hệ gì, họ vẫn cho con đi học thêm. Còn nếu gia đình thấy thế là được rồi, thì không cần. Trừ 1 số trường hợp không học thêm thì bị trù úm, hoặc các cháu quá đuối học ở lớp luôn đứng đội sổ, còn thường thì sức ép học thêm chính là do kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái.

7. Cam của Sở có đúng là Cam, hay là Quýt, là Chanh?

Cái này mới là cái đáng lo nhất. Nếu không đủ tốt, thì đúng là tiền mất tật mang, ông dở ông, thằng dở thằng. Mình có thể liệt kê 1 số điều hoàn toàn mông lung:

  •  Chương trình có được áp dụng nguyên xi, hay cắt xén? Thời lượng có đủ đảm bảo toàn bộ chương trình?
  •  Phương pháp dạy ra sao? Liệu có đúng phương pháp của Cam từ lý thuyết tới thực hành ?
  •  Giáo viên có được duy trì như đã công bố. Hay tháng này người này, tháng sau người khác kém hơn?
  •  Có lab để làm thí nghiệm không?
  • Phương pháp kiểm tra đánh giá ra sao?

Thiếu chừng kia thông tin, mà lại toàn thông tin quan trọng, thì có khác gì chúng ta đang đi giữa màn sương mù đâu?!

8. Về đối tác của chương trình Cam của Sở:
Công ty TNHH Tư vấn và Định hướng Giáo dục Việt Nam (VEC)

Giám đốc điều hành là thầy Horace Vernall. Điều đáng chú ý nằm ở đây:
“Tháng 08 năm 2015 thầy chuyển sang làm Hiệu trưởng Sáng lập trường TH School ở Hà Nội. Thầy là nhân tố chủ chốt xây dựng kế hoạch chiến lược và tài chính của trường, bao gồm quá trình phê duyệt của chính phủ, tuyển dụng nhân sự và phát triển chương trình giảng dạy.”

Nguồn: website của THCS Cầu Giấy

Tóm lại, Cam Sở và Cam TH có cùng nhà sản xuất (Cambridge), cùng nhà phân phối (thầy Horace Vernall). Học phí TH nửa tỉ /năm, học phí Sở chắc tầm 60tr/năm.

Xem chừng họ có tiền nhưng chưa chắc đã mua được hàng xịn hơn ta nhiều, nhỉ?!

Vì thế, mình nghĩ cha mẹ nào thích ăn chắc thì nên rút lui. Đừng lao khi chúng ta hoàn toàn không thể biết trước mặt là con đường hay bụi rậm.

Còn cha mẹ nào đủ liều mà mạo hiểm năm nay chọn Cam cho con thì hãy đồng hành với từng ngày con học, để phát hiện ra bất kỳ vấn đề gì ngay khi nó mới bắt đầu manh nha. Hãy luôn sẵn sàng 1 phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất là phải chuyển trường hay hệ này thất bại giữa chừng (mình thì tin là anh Sở không dừng đâu, con gà đẻ trứng vàng cơ mà :D) Những người tiên phong sẽ được lợi nhất nếu thành công, và thiệt nhất nếu thất bại.

Những người mới đang nghe ngóng như mình, hay ai đó đang ngờ vực nghi ngờ thì phải chờ thêm thông tin đã.

(Mình đã post lên tường fb của mình để các bố mẹ muốn thì có thể share nhé!)