Học trường chuyên

Sắp đến mùa tuyển sinh, các bậc cha mẹ lại đau đầu việc chọn trường cho con. Vào trường chuyên là ước mơ của nhiều người nhưng ít người biết tại sao phải học chuyên. Ít người biết rằng trường chuyên bây giờ học theo chương trình sgk đại trà, không theo sách chuyên như ngày xưa. Chương trình chuyên chỉ áp dụng cho một nhóm nhỏ đội tuyển, phần lớn còn lại học khá giống nhau và giống trường thường.

Mục tiêu nổi bật ở trường chuyên là THI QG, THI ĐH, DU HỌC. Giờ thử lướt qua mấy mục tiêu này.

THI QG

Để thi QG thì ít nhất phải lọt vào đội tuyển trường, rồi thành phố. Trước đó, phải theo các lớp dự tuyển từ lớp 10 và vài vòng thi loại. Nếu may mắn sẽ vào tuyển từ lớp 11, còn ko thì tới 12 mới chín. Đội tuyển chừng 6-10 em, tính ra có khoảng 10% hs vào chuyên sẽ theo ngạch này. Vào rồi còn lo thi cho đạt giải để…vào thẳng ĐH. Giỏi hơn sẽ thi QT nhưng cả nước có 6 em vào tuyển nên cực cực khó.

Thi học sinh giỏi chắc chắn là khó và gian khổ rồi. Có người ví thi hsg như thi leo cây trong khi phần lớn thiên hạ đi bộ, chạy và bơi theo phương ngang. Leo cây phải có kĩ năng và khi leo cao, nhiều người phải ngước nhìn. Nhưng đích đến phần lớn ở xa xa chứ khôngphải treo lơ lửng trên trời nên nhiều bạn leo xong phải tụt xuống đất để…học chạy.

Vào đội tuyển, con bạn hầu như phải bỏ hết các thứ để tập trung …leo cây. Theo đó, kĩ năng đi bộ, chạy hay bơi sẽ không có. Cuộc sống đi trên mặt đất là chính, ít khi ngồi mãi trên cây lắm.

THI ĐH

Phần lớn là theo mục tiêu này. Trước đây đề thi ĐH khó thì hs chuyên có lợi, nay đề dễ, việc học ĐH trong tương lai càng mở, ai cũng có thể học nên ko quá phải lo lắng. HS chuyên nhắm tới các trường ĐH top đầu, điểm tuyển cao. Tuy nhiên, ở xã hội này, sự thành công chưa chắc đã phải do quá trình học ở ĐH mang lại. VN chưa có ĐH nào nằm top 500 nên chưa có cỗ máy nào tốt để đào tạo nhân tài, nếu có thành công là do nỗ lực cá nhân mà thôi.

Với mục tiêu này thì Chuyên Toán, Tin, Sinh, Hoá, Lí là như nhau hết.

DU HỌC

Ở địa bàn HN, chỉ có trường Ams là tạo được phong trào, còn ở các trường tự cho là uy tín khác, hoạt động này là lẻ tẻ, do nỗ lực của gia đình là chính. Nếu con bạn đã giỏi mà vẫn chỉ ôm mộng thi ĐH Việt Nam thì phí quá. Hãy lập trình để nó phấn đấu theo mục tiêu du học sẽ đỡ phí hơn.

Chuẩn bị cho du học thì tiếng Anh là trước nhất, sau là SAT đi Mỹ, A-level đi UK, Singapore, Nhật. Đã vào được chuyên thì có nghĩa trí tuệ, trí lực của con rất tốt, học những thứ trên là trong tầm tay.

VẬY VÀO CHUYÊN LÀM GÌ?

Thực tế thì trường chuyên được đầu tư cơ sở vật chất khá tốt (trừ chuyên khtn xập xệ nhất, so với trường thường còn kém chứ đừng so với Ams, Nguyễn Huệ) và đầu vào cao là bộ lọc tự nhiên để tuyển được hs tốt. HS chuyên rõ là phải chăm thì mới vào được nên bọn này đồng đều và ngoan hơn (do ít thời gian nghịch). Ở môi trường như thế, con bạn sẽ ít nguy cơ hư hơn mà thôi chứ chưa nói đến thành công. Trừ mục tiêu thi hsg QG, còn nếu chỉ thi ĐH hay du học thì cơ hội cho con bạn vẫn rất nhiều, không nhất thiết phải học trường chuyên. Nếu con mình mà không thi được chuyên thì cũng đừng lấy thế làm đau khổ. Bọn không học chuyên vẫn sống khoẻ, sống tốt mà, vẫn tới được Thành Công, đi hết Thái Hà là rẽ vào được Thành Công thôi.