Ôn thi AS, A-level hiệu quả

Khi bạn đọc bài này thì chắc hẳn đã hiểu A-level là gì. Ở đây, tôi chỉ đề cập về việc thi A-level của Cambridge (mã 9702) bởi ngoài ra hệ này ra, còn có A-level để thi vào các trường công lập của Singapore khó hơn và chỉ có 1 bài thi (kì thi này, tôi dạy ở Trung tâm du học chuyên tổng hợp ở 182 Lương Thế Vinh). Hai năm học A-level của Cambridge chia thành AS (Advanced Subsidiary) và A2  như sau:

 • Năm 1 học và thi AS :
  • paper 1: 40 câu hỏi trắc nghiệm, 1 giờ 15 phút
  • paper 2: câu hỏi tự luận, số lượng tùy độ dễ khó (cỡ 5-7 câu) 1 giờ 15 phút
  • paper 3:  bài thi thực nghiệm nâng cao (thí nghiệm thật), 2 giờ.
 • Năm 2  học và thi A2:
  • paper 4: câu hỏi tự luận, số lượng tùy độ dễ khó, 2 giờ
  • paper 5: bài thi lập kế hoạch, phân tích, xử lí số diệu (thí nghiệm giả tưởng), 1 giờ 15 phút

Trong trường hợp học sinh không thi AS thì hết năm thứ 2, học sinh vẫn phải thi đủ các bài thi.

HỌC THẾ NÀO?

Ở trên lớp, các thầy cô dạy bám vào sách  giáo khoa , ở mức cơ bản. Kiến thức trong đề thi không năm ngoài SGK và không khó hơn những bài trên lớp nhưng kĩ năng thi thì cần phải được rèn luyện và không gì tốt hơn là  làm các đề thi cũ. Tuy vậy, đề thi cũ chỉ phù hợp khi học sinh đã học hết các phần cần thi. Một trong những  cách học hiệu quả là học theo chủ đề nhưng cách này khá mất thời gian vì phải lọc các bài trong đề thi cũ thành các chủ đề tương ứng. Việc phân loại như thế, chỉ có các thầy cô mới làm được. Trên thị trường, tôi thấy có sách chia thành chủ đề  tuy hơi lỗi thời vài năm, học sinh giỏi có thể mua để tự học. Sách của Cambridge được bán ở nhà sách Fahasa Xã Đàn, Hà Nội, nhưng không chắc là có ở thời điểm này, bạn nên ra đó hỏi, hoặc bạn google xem có ai bán sách cũ hay không. Và làm ơn không điện thoại hỏi tôi về các cuốn sách đó, cũng như xin các chủ đề mà tôi tự soạn vì tôi không cho photocopy đâu (để dạy 1 lớp, cần phải soạn mất 3h nếu đã có đủ dữ liệu, không thì phải mất thêm chừng đó cho việc thu thập bài tập. GV trẻ thì nên tự soạn vì thế mới thấm).

Như đã nói ở trên, ngoài các bài thi trắc nghiệm, tự luận, học sinh phải thi 1 bài thực nghiệm thật và 1 thực nghiệm ảo. Các bạn khéo tay thì có thể tự  mua đồ (chợ trời, đặt hàng bên Thẩm Quyến, Amazon) rồi dựng nhưng đạt đến trình độ này thì có khi còn giỏi hơn các thầy cô VN rồi. Với các bạn không có khả năng này, mà đây là phần lớn, thì phải tìm các nơi để luyện tập kĩ năng thực hành thôi. Hiện nay, ở HN, các trung tâm như thế không nhiều, nếu không muốn nói là không có. Có thể kiếm được ai dạy A-level bằng tiếng Anh, lại có kĩ năng và đồ thí nghiệm đủ để dựng lại các bài thi cũ của Cambridge ở cái đất HN này? Những người có khả năng đó đi làm các việc nhẹ lương cao hết rồi, trừ phi họ là các thầy giáo tâm huyết của Trung tâm Khoa học tự nhiên đã từng làm nghiên cứu trong các lab nhiều năm ở nước ngoài 🙂 .

Vậy đó, nếu bạn đã chọn đến với Trung tâm Khoa học Tự nhiên thì việc ôn luyện thi A-level cũng sẽ dễ dàng hơn bởi các thầy cô đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trung tâm sẽ tập cho các bạn làm quen với các đề thi trắc nghiệm, tự luận, thực nghiệm…đúng theo chuẩn Cambridge.

Đội tuyển Khoa học IMSO 2017 làm thực hành

Hiện tại, một nhóm các bạn khóa đầu hệ song bằng của Chu Văn An đang học tại Trung tâm Khoa học Tự nhiên. Các bạn học cùng khóa có thể tham gia và học bổ sung  các phần mà lớp đã học.  Kì thi AS vào tháng 5/2019 cũng đang đến gần.

ĐĂNG KÍ 

One comment on “Ôn thi AS, A-level hiệu quả

 1. Pingback: Cách làm bài thi thực nghiệm môn Vật lí hệ Cambridge | Khoa học tự nhiên