Ôn thi chứng chỉ IGCSE và hệ song bằng cấp 3 như thế nào?

Hiện nay, hệ song bằng đã được triển khai ở khá nhiều trường trong địa bàn Hà Nội. Năm học 2018-2019, có 7 trường THCS thi tuyển hệ này, ở cấp THPT, đến nay có 2 trường là Chu Văn An và HN-Amsterdam, trong đó, Chu Văn An đã tuyển sang năm thứ 2.

Để thi vào hệ song bằng của 2 trường THPT trên, học sinh phải dự thi các môn Toán, Lí, Hóa bằng tiếng Anh theo chuẩn Cambridge IGCSE.

Trước hết, chúng ta cần hiểu các bậc học của Cambridge vì nó hơi khác ở VN.

Các mốc thi của hệ Cambridge và hệ song bằng

 • Ở cấp 2, tương ứng độ tuổi lớp 6, 7 và 8 của VN, học sinh sẽ học phần lower secondary, tức là phần đầu của cấp 2. Kết thúc phần này, học sinh thi checkpoint.
 • Tiếp đó, tương ứng độ tuổi lớp 9 và 10 của VN, học sinh học phần upper secondary, tức là phần sau của cấp 2 và thi chứng chỉ IGCSE. Kiến thức của phần này khá rộng, bao gồm gần hết  các chủ đề Vật lí của chương trình cấp 3 VN nhưng nhẹ hơn.
 • Với độ tuổi tương ứng lớp 11 và 12 của VN, học sinh học AS và A-level (AS là năm đầu của A-level), bao gồm  tất cả các chủ đề đã đề  cập ở IGCSE nhưng cấp cao hơn, tương đương kiến thức lớp 11, 12 của VN.

Như vậy, nếu thi đầu vào THPT hệ song bằng theo chuẩn IGCSE thì học sinh VN hơi đuối kiến thức vì mới chỉ học xong lớp 9. Do đó, để thi được tốt thì nhất thiết học sinh phải bổ sung thêm kiến thức Vật lí cấp 3 ở dạng khái niệm và tính toán thô sơ (ví dụ khái niệm sóng cơ học, sóng điện từ thì theo chương trình VN, lớp 12 mới có). Nhưng cũng nhờ lệch chương trình mà học sinh thi đỗ hệ song bằng, học xong 2 năm lớp 10 và 11 là đã có thể thi A-level.

CẤU TRÚC ĐỀ THI SONG BẰNG

Bài thi môn Vật lí được làm trong 60 phút, bao gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm rải đều  các chủ đề IGCSE và 3 câu tự luận tính ngắn theo hình thức chuẩn của Cambridge. Các câu tự luận thường phát triển từng bậc: định nghĩa các đại lượng, hiện tượng, phân tích hiện tượng và giải quyết vấn đề. Đề bài được chia nhỏ thành từng phần để dẫn dắt thí sinh làm bài, không có kiểu đánh đố (bài tập VN thường lấy từ nước ngoài rồi cắt các ý đầu, hỏi luôn ý cuối).

Lịch thi đầu vào hệ song bằng tú tài 2018 ở Hà Nội

KHÓA HỌC TẠI TRUNG TÂM KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Thông thường, một khóa ôn tập môn Vật lí ôn thi đầu vào song bằng THPT ở Trung tâm Khoa học tự nhiên sẽ được tổ chức như sau:

 • Số buổi :
  • lý thuyết + bài tập : 10-15
  • test giữa khóa: 2
  • làm/chữa đề thi thử: 3
 • Sách: Cambridge IGCSE, Physics, Tom Duncan, Heather Kennett
 • Các phần thi IGCSE: General Physics, Thermal Physics, Properties of waves, Electricity and Magnetism, Atomic Physics.
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh
 • Cụ thể: Giáo viên ôn tập cho học sinh theo các chủ đề, các bài tập được cắt ra từ đề thi cũ và bổ sung từ các nguồn khác. Cứ sau 2-3 buổi, học sinh làm một bài test về các chủ đề đã học, tránh tình trạng học chủ đề mới lại quên các chủ đề trước.

Khóa học trên đã được áp dụng 2 năm (tính đến hè 2018) với đối tượng học sinh đã biết chút ít về Vật lí bằng tiếng Anh. Học sinh có vốn từ vựng  và tiếng Anh chưa tốt sẽ khó thi hệ này. Để có thể đánh giá đúng thực lực thì gia đình có thể gọi điện cho trung tâm để hỏi, nếu cần thiết, học sinh sẽ làm bài test để đánh giá trình độ.

Các học sinh có nhu cầu học Hóa và Toán hệ này, cũng có thể đăng kí. Nếu đủ học sinh (>5), trung tâm sẽ mở lớp.

ĐĂNG KÍ LỚP 2019

Xin đọc kĩ trước khi đăng kí theo link dưới đây

Đăng kí lớp ôn thi song bằng 2019